Những bí kíp giúp chiếc iPhone cũ mèm chạy ngon lành như mới

- 6 tháng trước

Bất cứ thiết bị nào dùng lâu thì sẽ cũ, mà cũ thì khả năng hoạt động không còn tốt như trước, điện thoại cũng vậy. Tuy nhiên bạn đừng vội "bỏ rơi" chiếc iPhone của mình nhé, vẫn có những cách rất đơn giản giúp nó chạy ngon lành trở lại đấy!

1. Cập nhật thường xuyên

Các bản cập nhật thường được phát hành để khắc phục các sự cố bảo mật, lỗi phần mềm và cải thiện hiệu suất. Với các dòng điện thoại có thời gian ra mắt được trên 3 năm, việc cập nhật phiên bản mới tuy có thể làm chúng chậm đi nhưng sẽ giúp bạn tiếp cận các tính năng mới nhất. 

Bạn nâng cấp iPhone bằng cách vào Settings > General > Software Update

2. Xoá những ứng dụng không cần thiết

Mọi người vẫn thường giữ lại một số ứng dụng ngay cả khi không còn nhu cầu nữa. Thế nhưng, "cây muốn lặng mà gió chẳng ngừng". Dù bạn không đụng đến chúng, các ứng dụng không cần thiết này vẫn sẽ chạy nền và tiêu hao dung lượng bộ nhớ của điện thoại. 

Do đó, bạn cần xóa những ứng dụng không còn hữu dụng để giải phóng bộ nhớ và nâng cao hiệu suất cho máy.

Bạn vào Settings > General > iPhone Storage. Các ứng dụng chiếm nhiều không gian nhất sẽ được liệt kê đầu tiên, bạn xem xét và xóa ứng dụng không cần thiết. Đó có thể là ứng dụng hãng hàng không mà bạn chỉ bay một lần, ứng dụng chỉnh sửa mà bạn không bao giờ có thể sử dụng được, hoặc một trò chơi mà bạn không còn chơi nhiều. 

3. Giảm bớt các ứng dụng nền

Thông thường các ứng dụng như Facebook, Messenger, Instagram... đều chạy nền liên tục, tiêu tốn nhiều pin và năng suất của điện thoại. Hãy để ý phần ứng dụng nền và tắt bớt các ứng dụng đang chạy để giảm tài nguyên đang sử dụng trong nền. Ngoài ra, bạn nên tắt Bluetooth, Airdrop và Wi-Fi khi không sử dụng.

Bạn vào Settings > Battery > Baterry Usage by App để xóa các ứng dụng không cần thiết nhưng lại làm tốn pin hoặc giới hạn thời gian sử dụng.

4. Giải phóng bộ nhớ

iPhone không thể mở rộng dung lượng bằng thẻ nhớ ngoài như điện thoại Android. Vì vậy, nếu không muốn đổi một chiếc máy mới với dung lượng cao hơn, bạn có thể tận dụng Google Photos hay Apple Photos để đồng bộ ảnh và video lên đám mây để giải phóng bộ nhớ, chứa thêm các nội dung khác.

Google Photos cho phép lưu ảnh không giới hạn nhưng có thể bị giảm chất lượng. Nếu muốn tải ảnh chất lượng cao, bạn có thể mua gói Google One với cước 1,99 USD/tháng lấy 100GB bộ nhớ. Apple Photos hỗ trợ lưu tối đa 5GB trên iCloud, quá mốc này bạn phải trả phí.

5. Khởi động lại điện thoại

Khởi động lại iPhone có rất nhiều lợi ích, bao gồm giải phóng RAM, ngăn ngừa sự cố và cải thiện thời lượng pin. Theo Reader's Digest, bạn nên tắt điện thoại của mình mỗi tuần một lần, để máy nghỉ ngơi ít nhất một phút và sau đó kích hoạt lại.